Hotline: 0988 16 22 85 |

Bphone 3 và Google Pixel 3 chụp ảnh xoá phông như thế nào khi không có camera kép?

Đăng ngày: 27/12/2018

 

Huawei P20 Pro dẫn đầu xu thế “nhiều camera” trên smartphone, với tổng cộng tới 3 ống kính ở mặt sau.
Huawei P20 Pro dẫn đầu xu thế “nhiều camera” trên smartphone, với tổng cộng tới 3 ống kính ở mặt sau.

 

Năm 2018 đánh dấu sự bùng nổ của nhiều xu thế mới trong làng di động, mà nổi bật nhất là trào lưu màn hình tràn viền với cụm “tai thỏ” và camera kép. Trong đó, tính năng camera kép đã xuất hiện ngày một nhiều trên smartphone, đánh dấu bước ngoặt khi cho phép người dùng chụp ảnh xoá phông, zoom ảnh hiệu quả, đồng thời gia tăng đáng kể trải nghiệm sử dụng.

Nó phổ biến tới mức nhiều người nghĩ rằng smartphone phải có tới 2 camera, hay thậm chí là 3 camera như dòng Huawei P20 Pro mới có thể chụp xoá phông. Tuy nhiên, Google đã chứng minh điều ngược lại với dòng sản phẩm Pixel, khi có thể xoá phông và chụp ảnh ấn tượng với chỉ một ống kính camera duy nhất. Vậy họ đã làm thế nào?

 

Trí tuệ nhân tạo là “chìa khoá”

Chỉ có 1 camera duy nhất, nhưng Google Pixel 2 vẫn có thể chụp xoá phông hiệu quả.
Chỉ có 1 camera duy nhất, nhưng Google Pixel 2 vẫn có thể chụp xoá phông hiệu quả.

 

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng xoá phông trên smartphone có cơ chế hoàn toàn khác so với máy ảnh.

Cụ thể, thay vì có thể điều chỉnh tiêu cự của ống kính để cho ra bức ảnh xoá phông ưng ý, camera smartphone sẽ nhờ tới sự can thiệp của phần mềm và thuật toán để xác định được đâu là chủ thể, đâu là khung nền. Chính bởi vậy mà đa số smartphone chụp ảnh xoá phông hiện nay chủ yếu có trang bị camera kép với 2 tiêu cự ống kính khác nhau, cho phép nhận dạng và tách ảnh được nhanh và chính xác.

Khả năng cho ra những bức ảnh xoá phông đẹp và ấn tượng mà không cần tới máy ảnh DSLR đã nhanh chóng thu hút người dùng, tạo ra trào lưu cho nhiều smartphone Android học theo.

Tuy nhiên, Google đã mở ra một lối đi mới, đó là chỉ sử dụng một camera, nhưng vẫn có thể xoá phông và chụp ảnh hiệu quả. Chiến lược này được Google áp dụng trên cả 3 phiên bản của Google Pixel, bao gồm cả thế hệ Pixel 3 sắp được ra mắt vào 18/10 tới đây.

 

Sau hơn 1 năm ra mắt, bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL vẫn được đánh giá cao từ trải nghiệm cho tới chất lượng ảnh chụp.
Sau hơn 1 năm ra mắt, bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL vẫn được đánh giá cao từ trải nghiệm cho tới chất lượng ảnh chụp.

 

Sở dĩ làm được điều này, Google đã nghiên cứu và phát triển một thuật toán AI mới, qua đó dạy cho máy ảnh nhận biết được đâu là chủ thể, đâu là phông nền. Bên cạnh đó, các dòng chip Snapdragon mới của Qualcomm như 636, 660,... cũng nâng cấp đáng kể khả năng chụp ảnh xoá phông trên smartphone 1 camera.

Kết quả là ảnh chụp trên Google Pixel, Pixel 2 được đông đảo người dùng đón nhận và đánh giá cao. Tổ chức DxOMark thậm chí xếp hạng camera của Google Pixel 2 cao hơn iPhone X, và xấp xỉ với số điểm của Samsung Galaxy S9+. Trong đó, khả năng xoá phông của Pixel 2 được xếp vào hạng mục “Ấn tượng”.

 

Bphone 3 và “dấu ấn của người Việt”

Ảnh chụp xoá phông trên Bphone 2, vốn chỉ có duy nhất 1 camera sau.
Ảnh chụp xoá phông trên Bphone 2, vốn chỉ có duy nhất 1 camera sau.

 

Bên cạnh sự thành công của Google với dòng sản phẩm Pixel, thì Bkav cũng là một nhà sản xuất hiếm hoi phát huy được hiệu quả sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để cho ra những bức ảnh đẹp, xoá phông hiệu quả mà không cần tới camera kép kể từ dòng Bphone 2.

Thế mạnh này tiếp tục được Bkav mang lên Bphone 3 mới ra mắt hôm nay (10/10), với tính năng có tên gọi là "Nature Bokeh Dual Pixel (NBDP), chỉ có trên các dòng điện thoại Bphone.

Công nghệ đặc biệt này cho phép Bphone 3 và Bphone 3 Pro khả năng xóa phông tự nhiên và có chiều sâu. Ngoài ra, hãng cũng kết hợp NBDP với công nghệ phân loại hình Deeplab của Google, nhằm mang đến độ hiệu quả cao hơn.

 

Hình ảnh Bphone 3 tại buổi ra mắt sáng 10/10.
Hình ảnh Bphone 3 tại buổi ra mắt sáng 10/10.

 

“Hiếm có smartphone nào xóa phông tự nhiên và không bị giả như Bphone. Chỉ một camera đơn nhưng khả năng xóa phông của Bphone 3 là xuất sắc", đại diện Bkav cho biết tại buổi lễ ra mắt sản phẩm.

Ngoài ra, Bphone 3 cũng giới thiệu công nghệ Stacking Macro - lấy nét tổng thể, cho phép chụp nhiều bức ảnh và lấy nét khác nhau, dùng thuật toán ghép lại, kết quả có khoảng nét rộng hơn.

Với những nâng cấp đáng chú ý dành cho máy ảnh, Bphone 3 cũng như Google Pixel 3 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là những người tiên phong trong việc đi ngược lại xu thế “nhiều camera” trên smartphone hiện nay, mà vẫn có thể chụp đẹp và xoá phông hiệu quả.

 

Nguyễn Nguyễn