Hotline: 0988 16 22 85 |

Smartphone có thể gập được sẽ làm thay đổi thị trường di động như thế nào?

Đăng ngày: 13/10/2018

Hàng loạt các “ông lớn” smartphone, bao gồm Samsung, LG, Huawei, Lenovo, Oppo, Xiaomi... đang “chạy đua” để cho ra mắt chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên trên thế giới. Vậy vì lý do gì mà các hãng lại đầu tư mạnh để phát triển smartphone có thể gập được như vậy?

Dưới đây là những lý do để tin rằng smartphone có thể gập được sẽ làm thay đổi thị trường smartphone hiện đang trở nên bão hòa như ngày nay:

Thay đổi cách sử dụng smartphone của người dùng

Trong những năm qua, các hãng sản xuất luôn tìm cách để nâng cấp cho smartphone, bao gồm màn hình độ phân giải cao hơn, công nghệ hiển thị tốt hơn, cấu hình cao hơn, camera chụp ảnh đẹp hơn... Tuy nhiên về cách thức sử dụng smartphone vẫn không có sự thay đổi và khác biệt nào. Thậm chí giờ đây giữa một rừng smartphone cao cấp, người dùng sẽ rất phân vân và khó lựa chọn được một chiếc smartphone ưng ý bởi lẽ chúng đã trở nên rất giống nhau, đều sở hữu màn hình “tai thỏ”, đều sở hữu camera kép, đều sở hữu cấu hình cao cấp nhất...

 

Smartphone có thể gập được sẽ mang đến cho người dùng những cách tương tác mới mẻ hơn
Smartphone có thể gập được sẽ mang đến cho người dùng những cách tương tác mới mẻ hơn

 

Sự ra đời của smartphone có thể gập được sẽ tạo nên sự khác biệt và đặc biệt sẽ thay đổi được cách thức sử dụng smartphone của người dùng. Với smartphone có thể gập được, từ một màn hình smartphone thông thường người dùng có thể biến thành hai màn hình với kích thước lớn hơn, hoạt động đa nhiệm dễ dàng hơn.

Với smartphone có thể gập được, nhà sản xuất có thể dễ dàng cho phép các ứng dụng chạy song song ở hai nửa màn hình hoặc có thể tùy biến sao cho khai thác được tối đa kiểu thiết kế màn hình gập của sản phẩm. Giờ đây người dùng không chỉ sử dụng smartphone trên một màn hình phẳng đơn thuần như smartphone ngày nay mà có thể có nhiều tùy biến hơn trong cách thức sử dụng smartphone của mình.

Dĩ nhiên chúng ta mới đặt ra giả thuyết về cách thức hoạt động của smartphone có thể gập được bởi đến nay vẫn chưa rõ các mẫu smartphone này sẽ có thiết kế như thế nào, nhưng chắc hẳn smartphone có thể gập được sẽ phần nào làm thay đổi cách thức sử dụng smartphone của người dùng.

Camera trên smartphone sẽ được cải thiện

Camera đã trở thành một tính năng quan trọng trên smartphone và các hãng sản xuất smartphone luôn bị đặt nặng dưới áp lực phải cải thiện chất lượng của camera, cả trước lẫn sau, trên sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thông thường camera trước sẽ chỉ mục đích chụp ảnh selfie và gọi điện video, trong khi đó camera sau sẽ được sử dụng cho các tính năng khác như chụp ảnh, quay video, livestream... để tiết kiệm nguồn nhân lực và kinh phí, các hãng sản xuất thường đầu tư mạnh vào chất lượng của camera sau hơn là tập trung vào camera trước.

Với smartphone có thể gập được (đặc biệt là smartphone có thiết kế gập ra ngoài), các hãng sản xuất có thể chỉ cần trang bị một camera để sử dụng cho cả chức năng của camera trước lẫn sau (phụ thuộc vào thiết bị đang được đóng hay mở), điều này đồng nghĩa với việc các hãng sản xuất sẽ phải chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng của một camera trên sản phẩm, thay vì phải phát triển cả camera trước lẫn sau như trước đây, điều này chắc hẳn sẽ cải thiện được chất lượng của camera trên smartphone.

Nếu sở hữu một chiếc smartphone với chất lượng camera trước và sau là như nhau (do chỉ sử dụng chung một camera) với chất lượng được đánh giá cao, liệu người dùng còn lý do gì để phàn nàn về chất lượng camera trên sản phẩm?

Hạn chế tình trạng vỡ màn hình do rơi

Vỡ màn hình smartphone do vô tình đánh rơi là “cơn ác mộng” của không ít người dùng. Với smartphone có thể gập được, “cơn ác mộng” này phần nào có thể được giảm đi, tùy thuộc vào thiết kế của sản phẩm.

 

Một ý tưởng về smartphone có thể gập lại được. Với kiểu thiết kế này sẽ hạn chế tình trạng vỡ màn hình do rơi
Một ý tưởng về smartphone có thể gập lại được. Với kiểu thiết kế này sẽ hạn chế tình trạng vỡ màn hình do rơi

 

Nếu smartphone có thể gập vào trong, nghĩa là khi gập đôi sản phẩm (dạng vỏ sò) và lớp vỏ sản phẩm được đưa ra ngoài, lúc này chiếc smartphone sẽ như một chiếc hộp kín và nếu vô tình làm rơi cũng sẽ chỉ ảnh hưởng đến lớp vỏ của thiết bị, thay vì làm vỡ màn hình. Lớp vỏ trên smartphone cũng sẽ hạn chế được tình trạng trầy xước khi làm rơi nếu người dùng cẩn thận sử dụng thêm cả vỏ bọc bảo vệ sản phẩm.

Bên cạnh đó, màn hình smartphone có thể gập được thường sử dụng chất liệu nhựa dẻo để đảm bảo tính linh hoạt khi gập màn hình, thay vì sử dụng kính cường lực, nên rất có thể khả năng rơi vỡ và rạn nứt màn hình trên smartphone có thể gập được sẽ hạn chế hơn so với trước đây.

Thêm những sự lựa chọn cho người dùng

Tôi nên chọn một chiếc smartphone với màn hình Full HD hay màn hình 2K? Một chiếc smartphone với bộ nhớ RAM 3GB hay 4GB? Đó hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi lựa chọn một chiếc smartphone mới. Giờ đây, với sự xuất hiện của smartphone có thể gập được, người dùng sẽ đặt ra thêm câu hỏi: Tôi nên lựa chọn một chiếc smartphone truyền thống hay smartphone có thể gập được?

Dĩ nhiên khi smartphone có thể gập được mới ra mắt thị trường, chắc hẳn sẽ có mức giá không hề rẻ vì đây là sản phẩm mới với những công nghệ mới. Tuy nhiên theo thời gian, mức giá của sản phẩm sẽ giảm dần khi ngày càng nhiều hãng smartphone cùng tham gia phát triển và sản xuất smartphone. Bên cạnh đó, việc ra mắt smartphone có thể gập được cũng sẽ làm thay đổi phân khúc thị trường smartphone cao cấp, từ đó góp phần làm giảm giá các mẫu smartphone cao cấp với thiết kế truyền thống hiện đang có mặt trên thị trường.

“Dấu chấm hết” cho thị trường máy tính bảng

Cùng với sự phổ biến của các mẫu smartphone màn hình lớn, thị trường máy tính bảng liên tục tuột dốc khi mà ngày càng nhiều người dùng lựa chọn một chiếc smartphone màn hình lớn thay vì những chiếc máy tính bảng, bởi lẽ smartphone vẫn tiện lợi và đa dụng hơn một chiếc máy tính bảng.

 

Smartphone có thể mở rộng màn hình ra tương đương với máy tính bảng sẽ là sự thay thế cho máy tính bảng
Smartphone có thể mở rộng màn hình ra tương đương với máy tính bảng sẽ là sự thay thế cho máy tính bảng

 

Giờ đây với smartphone có thể gập được, người dùng có thể sở hữu một chiếc smartphone với kích thước thông thường và có thể mở rộng màn hình sản phẩm tương đương những chiếc máy tính bảng, vậy liệu ai sẽ tiếp tục lựa chọn một chiếc máy tính bảng thay cho một chiếc smartphone có kích thước màn hình tương đương (có thể thu nhỏ lại khi cần) mà còn có thể gọi điện hay nhắn tin?

Với sự xuất hiện của smartphone có thể gập được, khi smartphone có thể biến hóa thành máy tính bảng, không quá ngạc nhiên khi đây được xem như “dấm chấm hết” cho thị trường máy tính bảng đang ngày càng ảm đạm như hiện nay.

Người dùng - Yếu tố quyết định cho “sống còn” của smartphone có thể gập được

Việc chạy đua để trở thành hãng công nghệ cho ra mắt mẫu smartphone có thể gập được đầu tiên trên thị trường là thực sự quan trọng trong bối cảnh thị trường smartphone đã trở nên bão hòa cả về thiết kế, cấu hình lẫn tính năng, đòi hỏi các hãng sản xuất smartphone phải cho ra mắt một sản phẩm tạo được ấn tượng với người dùng.

Câu hỏi đặt ra là hãng smartphone nào sẽ về đích trước trong cuộc đua cho ra mắt smartphone có thể gập được, và điều quan trọng nhất là liệu smartphone có thể gập được có tạo nên một xu thế thiết kế mới trên thị trường hay sẽ trở thành một “bom xịt” nếu không đáp ứng được sự kỳ vọng quá lớn từ người dùng và giới công nghệ.

Hơn ai hết chính người dùng là những người sẽ quyết định các sản phẩm có phù hợp để tiếp tục tồn tại trên thị trường hay không và các hãng sản xuất sẽ phải tìm hiểu xem người dùng cần gì để đưa ra một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó, thay vì ra mắt sản phẩm chỉ để vượt trội hơn đối thủ.

T.Thủy